จัดฮวงจุ้ยบ้านรับปีหมูทอง เฮง x 2 ชีวิตดีทวีทรัพย์

04 Feb 2019

ก้าวเข้าสู่ปี 2562 หรือปีหมูทองได้เพียงไม่นาน หลายๆ ท่านอาจจะหมดเวลาไปกับการจัดการหลายสิ่งอย่างรอบตัวจนไม่มีเวลาให้กับการจัดบ้านของตนเอง  ตรุษจีนนี้จึงเป็นฤกษ์ดี ฤกษ์มงคล และฤกษ์สะดวกที่จะได้ลุกขึ้นมาทำความสะอาดกวาดถู  ถึงวาระปลดระวางข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น หมดอายุการใช้งาน หรือแตกหักเสียหายออกไป เพื่อให้บ้านกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง   และยังเท่ากับเป็นการตอบแทนความรักความอบอุ่นกลับคืนสู่บ้านหรือที่พักอาศัยที่คุ้มครองดูแลเรามาตลอดขวบปีที่ผ่านพ้นไป

บ้านที่น่าอยู่คือบ้านที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้พลังบวกกับผู้พักอาศัย ไม่ว่าจะเหนื่อยหนักมาจากไหน เมื่อก้าวเท้าเข้าบ้านก็ได้ชาร์จพลังกลับคืน และจะดีมากยิ่งขึ้นถ้าบ้านมีส่วนช่วยส่งเสริมชีวิต  สุขภาพ การงาน และการเงินให้กับคนในบ้านได้  หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า “ฮวงจุ้ย” หลายท่านที่มีความรู้และได้ศึกษาศาสตร์ฮวงจุ้ยมาบ้างแล้ว ก็จะพอเข้าใจและมีวิถีทางในการจัดบ้านตามหลักการที่สอดคล้องกับความต้องการของตนเอง  แต่ท่านใดที่ยังไม่ทราบว่าควรจะเริ่มต้นจากจุดไหน  หรือมีความงุนงงสงสัยกับศาสตร์ฮวงจุ้ย  อาจเริ่มต้นง่ายๆ ได้ดังนี้

พลังชี่ พลังดี พลังมงคล เริ่มต้นตั้งแต่ประตูบ้าน ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยเชื่อว่า บ้านที่ดีคือบ้านที่มีพลังชี่ (Chi) ไหลเวียนอยู่ภายใน บ้านจึงต้องมีพื้นที่โล่ง ข้าวของและเครื่องตกแต่งถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ เปิดรับพลังและไม่ปิดกั้นการไหลเวียนของพลังชี่   ส่วนบ้านที่รกและไร้ระเบียบจะขาดพลังชี่  ชีวิตของผู้อยู่อาศัยก็จะมีแต่ความวุ่นวาย ติดขัด สับสน และหมดพลังงานที่จะดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

ด่านแรกก่อนเข้าบ้าน คือประตูบ้านจะต้องเปิดเข้าออกสะดวก ไม่ตกหลุม ร่อง หรือราง  เปิดเข้ามาแล้วไม่เจอบันได หรือมีทิศทางตรงกับประตูหลังบ้าน เพราะเชื่อกันว่าจะส่งผลให้ต้องทำงานหนัก การเงินไม่คล่องตัว หากปรับแก้ทางโครงสร้างไม่ได้ เพียงหาฉากบังตามากั้นไว้ ก็สามารถปรับให้ฮวงจุ้ยนั้นมีพลังที่ดีได้ เงินทองจะคล่องตัวยิ่งๆ ขึ้นไป

ภาพจาก : โครงการบารานี เรสซิเดนซ์ รังสิต คลอง 3

กระจกเงา เฝ้าทรัพย์ ปรับฮวงจุ้ย กระจกเงาเป็นทั้งเครื่องเสริมและทำลายฮวงจุ้ย เพียงแค่จัดวางตำแหน่งให้ถูกต้อง พลังก็จะเสริม แต่หากพลาดวางกระจกไว้ในตำแหน่งที่ไม่ถูกกับฮวงจุ้ย เช่นตรงกับเตียงนอน หรือประตูห้องนอน จะส่งผลให้ความสัมพันธ์ของคู่รักหรือคนในบ้านไม่ราบรื่น แต่ถ้าติดหรือวางกระจกเงาไว้ในบริเวณที่เกี่ยวกับทรัพย์ การเงิน เครื่องประดับราคาแพง กระจกก็จะยิ่งส่องสะท้อนให้ได้ทรัพย์มากขึ้น การเงินเฟื่องฟูขึ้น  ส่วนกระจกที่สะท้อนธรรมชาติภายนอกบ้านเข้ามาในบ้าน จะช่วยเสริมด้านความสงบทางจิตใจ สุขภาพ และพลังงานชีวิต

ภาพจาก : pixabay.com

ไม่ถูกไม่แพง แต่สีแดงจะนำโชคดี สีแดงคือสีแห่งความโชคดีของชาวจีน ของประดับประดาตกแต่ง ของมงคลบูชาก็ล้วนแต่เป็นสีแดง ช่วงตรุษจีนจึงเป็นโอกาสดีที่จะได้เลือกหาของเสริมฮวงจุ้ยที่เป็นสีแดงมาประดับบ้าน  และที่หาง่ายสุดคือ โคมไฟสีแดง  เพียงแค่ 1คู่เล็กๆ แขวนไว้ที่หน้าประตูบ้าน ด้วยความเชื่อว่าพลังแห่งสีแดงจะขับไล่ปัดเป่าสิ่งร้ายๆ  และดึงดูดโชคดีให้เข้ามาในบ้าน หรือเลือกดอกไม้สีแดง กระดาษฉลุตัวอักษรสีแดงก็ถือว่าเป็นเครื่องเสริมฮวงจุ้ยยอดนิยม เช่นกัน

ภาพจาก : pixabay.com

ทิศแห่งปี ทิศที่ดีที่สุดของการจัดบ้านปีหมู​  ปี 2562 นี้ ทิศที่เสริมพลังที่สุด คือทิศเหนือ ซึ่งมีลักษณะเป็นธาตุน้ำ และดาวที่โคจรมาเยือนเป็นธาตุไม้ ซึ่งนับว่าเป็นการพบกันที่ส่งเสริมกัน เพราะเป็นตัวแทนของความรู้ความสำเร็จ ความคิดสร้างสรรค์ ​ความรักความสุขสมหวัง การจัดบ้านทางทิศเหนือนั้นควรตกแต่งด้วยของที่สื่อถึงธาตุน้ำ  และสีที่โทนเย็น เช่นฟ้า น้ำเงิน คราม   หากระจก  แจกันดอกไม้สด หรือน้ำพุหินอ่อนเล็กๆ มาตั้งไว้  จัดเป็นมุมหนังสือ มุมทำงานที่ดูผ่อนคลาย ก็จะยิ่งส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จ

ภาพจาก : โครงการบารานี เรสซิเดนซ์ รังสิต คลอง 3

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ดีช่วงวันสงกรานต์...เดือนเมษายน 2562
อ่านต่อ
เคล็ดลับแต่งห้องสตูดิโอ อยู่คนเดียวไม่เปลี่ยวเหงา
อ่านต่อ
3 ข้อควรคำนึงในการเลือกต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ
อ่านต่อ
5 วิธีคลายร้อนให้บ้านเย็น...ต้อนรับซัมเมอร์
อ่านต่อ
ฤกษ์มงคล เหมาะกับการย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนมีนาคม ...
อ่านต่อ
Living Coral สีแห่งปี 2019
อ่านต่อ
วิธีเลือกหลังคารับหน้าร้อน....แถมอยู่ทน
อ่านต่อ
เลือกเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เข้ากับบ้านใหม่
อ่านต่อ
ซูเปอร์คุ้ม แค่มีเบคกิ้งโซดา 1 ซอง ก็ใหม่ ใส วิ้ง ...
อ่านต่อ
0% food waste รวมพลังบ้านปลอดอาหารเหลือ
อ่านต่อ