เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน

21 Sep 2018

เลือกบ้านหรือคอนโด1

หลายท่านได้วางแผนเก็บออมเงินเพื่อจะซื้อที่พักอาศัยไว้บ้างแล้ว เชื่อว่าหลายท่านยังลังเลระหว่างควรจะซื้อบ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน เพราะปัจจุบันทั้งบ้านและคอนโดเปิดโครงการมาให้เราเลือกอย่างหลากหลายทำเล หลากหลายราคา ซึ่งมีข้อเสนอดึงดูดน่าสนใจพอๆ กัน เราลองไปดูกันไหมคะว่า มีปัจจัยไหนบ้างที่ช่วยให้เราเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดได้เหมาะสมถูกใจไม่ผิดหวัง

เลือกบ้านหรือคอนโด2

ทำเล

คอนโดส่วนใหญ่มักตั้งอยู่ใจกลางเมืองและขยายมายันชานเมือง ดังนั้นถ้าต้องการทำเลพักอาศัยอยู่ในทำเลที่ต้องการราคาจับต้องได้เราควรเลือกซื้อคอนโดอย่างแน่นอน เพราะหากเลือกซื้อบ้านใจกลางเมืองคุณต้องยอมรับเรื่องราคาขายที่สูงมากให้ได้เช่นกัน

พื้นที่ใช้สอย

หากใครต้องการพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ย่อมหนีไม่พ้นการเลือกซื้อบ้านเหมาะแก่ครอบครัวขนาดใหญ่ สามารถมีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันได้ และมีพื้นที่ส่วนตัวไว้ให้สำหรับสมาชิกในครอบครัว ส่วนคนโสดนั้นคอนโดก็ตอบโจทย์ได้ดีในเรื่องความคล่องตัว พื้นที่ใช้สอยกะทัดรัด พื้นที่ที่จำกัดสามารถอยู่คนเดียวได้อย่างสบาย

เลือกบ้านหรือคอนโด3

การได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินทั้งหมด

แน่นอนว่าหากซื้อบ้านแล้วที่ดินนั้นเป็นของเราทั้งหมด แต่ถ้าหากเป็นคอนโดนั้นที่ดินของเราจะถูกแบ่งตามสัดส่วนกรรมสิทธิ์

ที่จอดรถ

สำหรับใครที่ซื้อบ้านมักไม่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถอยู่แล้ว อย่างน้อยก็สามารถจอดได้ 1 คัน ถ้าเป็นคอนโดล่ะ คอนโดส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมีที่จอดรถให้ประมาณ 35%-40% ของจำนวนห้องชุดทั้งหมด หากเราเป็นคนหนึ่งที่มีรถส่วนตัวนั้นต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วยว่า จะมีที่จอดรถเพียงพอไหมหากเราต้องการจะซื้อคอนโดไว้พักอาศัย

สัตว์เลี้ยง

กฎของคอนโดส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ คนที่รักสัตว์ต้องไตร่ตรองสักนิดหากต้องการซื้อคอนโด เพราะคอนโดมีผู้เข้าพักอาศัยหลากหลาย หากทางคอนโดอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ก็อาจจะไปรบกวนผู้พักอาศัยคนอื่นๆ และไม่มีพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้วิ่งเล่น หรือขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นหากอยากเลี้ยงสัตว์ควรเลือกคอนโดที่สามารถให้เลี้ยงสัตว์ได้ซึ่งก็มีอยู่ไม่กี่แห่ง ต่างจากบ้านพักอาศัยอย่างแน่นอนที่คุณต้องการจะเลี้ยงอะไรก็ย่อมทำได้ หากเลี้ยงในบริเวณบ้านของตัวเองมีรั้วรอบขอบชิดไม่ให้สัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเพ่นพ่านสร้างความเดือดร้อนให้แก่เพื่อนบ้าน

เลือกบ้านหรือคอนโด4

สิ่งอำนวยความสะดวก

คอนโดนอกจากการเดินทางที่สะดวกด้วยรถเมล์ รถไฟฟ้า รถแท็กซี่แล้วสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งชอปปิ้ง ร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ รวมถึง สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ที่อยู่ภายในคอนโด ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปไหนไกลเลย ปัจจุบันคนที่ซื้อบ้านส่วนใหญ่จะนิยมซื้อบ้านย่านชานเมืองซึ่งราคาไม่สูงเท่าในตัวเมืองจึงอาจประสบปัญหาเรื่องการเดินทางเป็นหลัก รถเมล์ รถไฟฟ้าที่ยังไม่เพียงพอทั่วถึงทุกพื้นที่ นอกเสียจากคุณจะมีรถส่วนตัวเพื่อใช้ในการเดินทาง

การดูแลรักษา

ด้วยพื้นที่ที่จำกัดของคอนโดย่อมง่ายต่อการดูแลรักษาทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถูนิดหน่อยก็สะอาดเอี่ยมเรียบร้อยแล้ว ต่างจากบ้านพักอาศัยที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เสียเวลาทำความสะอาดอยู่เป็นวันๆ ไหนจะมีสวนหน้าบ้าน ข้างบ้านที่ต้องคอยดูแลตกแต่งอีก

เลือกบ้านหรือคอนโด5

ความปลอดภัย

ปัจจุบันเรื่องความปลอดภัยทั้งบ้านและคอนโดไม่ได้มีข้อแตกต่างกันมาก เพราะได้รับการจัดการดูแลจากนิติบุคคลซึ่งทำการว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยเพื่อมาดูแลลูกบ้านอยู่แล้ว ไหนจะมีกล้องวงจรปิดที่ช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในแต่ละวัน คนเข้าออกหมู่บ้านหรือคอนโดก็สามารถเปิดเช็คดูได้ แต่ถ้าให้บอกถึงความปลอดภัยด้านอื่นๆ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเช่น แผ่นดินไหว ไฟไหม้ คอนโดย่อมเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นได้มากกว่าบ้านพักอาศัยทั่วๆ ไป

ค่าส่วนกลาง

บ้านจ่ายค่าส่วนกลางในราคาต่อตารางวา ส่วนคอนโดจ่ายในราคาต่อตารางเมตร หรือหากคุณไม่ได้ซื้อบ้านตามโครงการแล้วละก็ค่าส่วนกลางไม่มีอย่างแน่นอน นอกเสียจากค่าขยะรายเดือนเท่านั้น ส่วนคอนโดถึงเราจะไม่อยู่แต่ค่าส่วนกลางในแต่ละเดือนก็ยังต้องจ่ายต่อไป

การเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดขึ้นอยู่กับความต้องการของช่วงเวลานั้นๆ รวมถึงวิถีชีวิตของแต่ละบุคคลเป็นตัวตัดสินว่าเราเหมาะที่จะซื้อบ้านหรือคอนโดมากกว่ากัน ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดก็ดีทั้งสิ้นค่ะ

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ดีช่วงวันสงกรานต์...เดือนเมษายน 2562
อ่านต่อ
เคล็ดลับแต่งห้องสตูดิโอ อยู่คนเดียวไม่เปลี่ยวเหงา
อ่านต่อ
3 ข้อควรคำนึงในการเลือกต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ
อ่านต่อ
5 วิธีคลายร้อนให้บ้านเย็น...ต้อนรับซัมเมอร์
อ่านต่อ
ฤกษ์มงคล เหมาะกับการย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนมีนาคม ...
อ่านต่อ
Living Coral สีแห่งปี 2019
อ่านต่อ
วิธีเลือกหลังคารับหน้าร้อน....แถมอยู่ทน
อ่านต่อ
เลือกเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เข้ากับบ้านใหม่
อ่านต่อ
ซูเปอร์คุ้ม แค่มีเบคกิ้งโซดา 1 ซอง ก็ใหม่ ใส วิ้ง ...
อ่านต่อ
0% food waste รวมพลังบ้านปลอดอาหารเหลือ
อ่านต่อ