10 ประโยชน์ของเบคกิ้ง โซดา...ขจัดคราบ ขจัดกลิ่น

09 Feb 2018

baking4

10 ประโยชน์เบคกิ้งโซดา ขจัดคราบ ขจัดกลิ่น

หลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า เบคกิ้ง โซดา (Baking Soda) หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำเบเกอร์รี่แสนอร่อย ไม่เพียงเท่านี้เบคกิ้งโซดายังมีประโยชน์สามารถช่วยเรื่องการทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านได้ด้วย ประโยชน์จากเบคกิ้งโซดามีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส

ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส ซิงค์หรืออุปกรณ์สแตนเลสต่างๆ ขจัดคราบมันคราบสกปรกต่างๆ ออกได้ง่ายโดยการนำเบคกิ้งโซดา 1 ถ้วย ผสมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว ¼ ถ้วยผสมทาทิ้งให้ทั่วบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นใช้สก๊อตไบร์ท ฟองน้ำ เช็ดทำความสะอาด รับรองเครื่องครัวสแตนเลสของคุณกลับมาเงาวับเหมือนใหม่แน่นอน

ขจัดคราบไขมันที่อุดตันท่อ

นำเบคกิ้งโซดา ½ ถ้วย เทลงในท่อ จากนั้นเทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย พร้อมน้ำร้อน 1 ถ้วย ตามลงไปจะเกิดฟองขึ้น รอจนฟองหมดแล้วเปิดน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาทีตามลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยขจัดคราบไขมันที่มาอุดตันท่อน้ำเราได้แล้ว

baking4

ทำความสะอาดจาน ชาม ช้อนไร้คราบมันและกลิ่นตกค้าง

นำเบคกิ้งโซดามาผสมกับน้ำล้างจาน ขัดๆ ถูๆ ล้างทำความสะอาดตามปกติ รับรองขจัดคราบมัน ไม่มีกลิ่นตกค้างได้อย่างดีเยี่ยม

ขจัดรอยไหม้ของก้นหม้อและกระทะ

เทเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมกับน้ำร้อนในกะละมัง แล้วนำหม้อ กระทะที่มีรอยไหม้จากการประกอบอาหารลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที รอยไหม้และคราบต่างๆ จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

ทำความสะอาดผ้าขาวให้กลับมาเหมือนใหม่

คราบเหลืองคราบสกปรกบนผ้าเบคกิ้งโซดาเอาอยู่  นำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำนำผ้าขาวแช่ทิ้งไว้ประมาณ 8-10 ชม. แล้วนำไปซักตามปกติ หรือต้องการขจัดคราบเฉพาะส่วนก็สามารถทำได้โดยนำเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูผสมกันให้เป็นเนื้อครีม แล้วนำไปทาบริเวณที่ต้องการขจัดคราบ ทาทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที นำไปซักตามปกติ ก็สามารถขจัดคราบสกปรกออกช่วยให้ผ้าขาวดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่

baking3

ขจัดคราบให้พื้นผิวที่สกปรก

ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวห้องน้ำ ห้องครัว อ่างล้างหน้า ร่องยาแนวกระเบื้อง ก็ไร้คราบสกปรกได้ ผสมเบคกิ้งโซดากับแอมโมเนียหรือน้ำส้มสายชูจนข้นเป็นเนื้อครีม แล้วนำมาทาทิ้งไว้บริเวณที่คราบสกปรกประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยเช็ดถูทำความสะอาดออกด้วยฟองน้ำ

ขจัดคราบเหลืองของโถสุขภัณฑ์

คราบเหลืองที่ฝังแน่นของโถชักโครกที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน สามารถขจัดออกได้โดยใช้เบคกิ้งโซดาลงไป 1 ถ้วย และน้ำส้มสายชูอีก 2 ถ้วย ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วใช้แปรงขัดส้วมขัดทำความสะอาดให้ทั่วโถสุขภัณฑ์ กดน้ำทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่งเป็นอันเสร็จ วิธีนี้ยังช่วยขจัดกลิ่นได้อีกด้วย

ขจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ลองนำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำมันหอมระเหยเล็กน้อยใส่ในภาชนะ ถ้วย ชาม หรือเป็นกล่องเจาะรูอากาศด้านบน แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า เบคกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นอับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ให้บางเบาลงได้

ขจัดกลิ่นอับรองเท้า

รองเท้าที่ถูกสวมใส่ใช้งานตลอดทั้งวันมักจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาอย่างแน่นอน เบคกิ้งโซดาก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดกลิ่นอับให้รองเท้าคู่เก่งของคุณ โดยนำเบคกิ้งโซดาโรยในรองเท้าจากนั้นนำกระดาษหนังสือพิมพ์ยัดใส่ไว้ในรองเท้าเมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือโรยเบคกิ้งโซดาในรองเท้า แล้วนำรองเท้าใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น จากนั้นนำไปแช่ช่องแช่แข็งของตู้เย็นไว้ 1-2 คืน เมื่อจะใช้งานให้สลัดเคาะเอาผงเบคกิ้งโซดาออกก่อนสวมใส่ด้วยนะคะ

ขจัดกลิ่นอับจากที่นอน ผ้านวม พรม

อยากให้ชุดเครื่องนอน และพรมของคุณมีกลิ่นหอมสดชื่นไร้กลิ่นเหม็นอับ สามารถทำได้โดยนำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำมันหอมระเหยโรยในที่นอน ผ้านวม พรม ทิ้งไว้ 1-2 ชม. หลังจากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดเบคกิ้งโซดาออกให้หมด

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่า เจ้าเบคกิ้งโซดาจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับการทำความสะอาดบ้านขจัดคราบสกปรก และขจัดกลิ่นอับได้อย่างคุ้มค่าเกินราคาช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณพ่อบ้านคุณแม่บ้านไปได้มากเลยทีเดียว หาซื้อก็ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แถมยังหมดปัญหาเรื่องสารเคมีตกค้างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ดีช่วงวันสงกรานต์...เดือนเมษายน 2562
อ่านต่อ
เคล็ดลับแต่งห้องสตูดิโอ อยู่คนเดียวไม่เปลี่ยวเหงา
อ่านต่อ
3 ข้อควรคำนึงในการเลือกต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ
อ่านต่อ
5 วิธีคลายร้อนให้บ้านเย็น...ต้อนรับซัมเมอร์
อ่านต่อ
ฤกษ์มงคล เหมาะกับการย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนมีนาคม ...
อ่านต่อ
Living Coral สีแห่งปี 2019
อ่านต่อ
วิธีเลือกหลังคารับหน้าร้อน....แถมอยู่ทน
อ่านต่อ
เลือกเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เข้ากับบ้านใหม่
อ่านต่อ
ซูเปอร์คุ้ม แค่มีเบคกิ้งโซดา 1 ซอง ก็ใหม่ ใส วิ้ง ...
อ่านต่อ
0% food waste รวมพลังบ้านปลอดอาหารเหลือ
อ่านต่อ