6 สูตร “แพนเค้ก” โฮมเมด...ทำสนุกอร่อยทั้งครอบครัว

15 Jan 2018

pancake 1

6 สูตร “แพนเค้ก” โฮมเมด

แพนเค้กถือเป็นเมนูทำทานเล่นง่ายๆ หรือจะทำเป็นอาหารเช้าเพื่อคนในครอบครัวก็ไม่ยากเลย สามารถทำรับประทานได้ทั้งแบบคาวและแบบหวาน จะเสิร์ฟแบบอุ่นหรือแบบเย็นก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน แถมยังมีสูตรหลายหลากให้ได้ลองทำเล่นสนุกๆ เป็นกิจกรรมยามว่างเชื่อมสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้อีกด้วยค่ะ เรามี 6 สูตรทำแพนเค้กอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ

pancake 2

แพนเค้กง่ายๆ เบสิค

ส่วนผสมและสัดส่วน

- แป้งเค้ก 100 กรัม

- นมสด ½ -1 กล่อง

- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงฟู 1ช้อนชา 

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือเล็กน้อย

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

วิธีทำ

- ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู ลงในชามผสม

- จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยนมสด คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลลงไปด้วย ผสมจนเนื้อแพนเค้กได้ที่ นำไปแช่ในตู้เย็นต่ออีก 10-20 นาที

- ตั้งกระทะใส่เนยลงไป จากนั้นหยอดแป้งแพนเค้กลงไปรอให้เกิดฟองพุดๆแล้วกลับอีกด้านหนึ่งค่ะ พอสุกให้นำใส่จาน

- ราดด้วยน้ำผึ้งบนแพนเค้ก บีบวิปครีมไว้ด้านข้างหรือด้านข้างไว้ทานคู่กัน

pancake 7

บัตเตอร์มิลค์แพนเค้ก

ส่วนผสมและสัดส่วน 

-  แป้งสาลีเอนกประสงค์ 180 กรัม

- บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วย

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

- วานิลา 1 ช้อนชา

- เกลือ 1/4 ช้อนชา

- เนยจืดละลาย 1/4 ถ้วย

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

วิธีทำ    

- ผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู ร่อนรวมกัน ใส่เกลือคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ อ่างผสมอีกใบ ใส่ไข่ บัตเตอร์มิลค์ น้ำตาล ตีผสมให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งลงผสมคนให้เข้ากัน

- เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน แร็ปแล้วแช่เย็นไว้ประมาณ 20 นาที นำออกจากตู้เย็นจะสังเกตว่าส่วนผสมข้นขึ้น ใส่วานิลาคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

- ตั้งกระทะก้นแบน ทาเนยหรือคุ้กกี้สเปรย์ หรือน้ำมันพืชก็ได้ ทอดแพนเค้ก สังเกตจากมีฟองอากาศปุด ๆ ก็พลิกกลับด้าน **ทอดจนหมดแป้ง ถ้าทานไม่หมดในคราวเดียวสามารถเก็บในตู้เย็นได้ ก่อนทานก็เข้าไมโครเวฟสักครู่ค่ะ

-  มื้อเช้ากับแพนเค้กนุ่ม ๆ กับนมอุ่น ๆ สักถ้วย และผลไม้ตามชอบเพิ่มความสดชื่นและคุณประโยชน์อีกสักหน่อย แพนเค้กอุ่น ๆ กับเนยและราดด้วยน้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัปก็ได้ตามชอบ

pancake 5

แพนเค้กกล้วยหอม

ส่วนผสมและสัดส่วน          

- แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ หรือใช้แป้งอเนกประสงค์แทนได้

- กล้วยหอม 1 ลูก

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย

- ผงฟู 1/2 ช้อนชา

- กลิ่นวานิลลา

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

 วิธีทำ

- ผสมกล้วยหอม ไข่ขาว ข้าวโอ๊ต แป้งมะพร้าว ผงฟู และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน

- ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง หยอดส่วนผสมลงไป พอเริ่มเห็นฟองอากาศและขอบแป้งเริ่มเซตตัวก็กลับด้านได้เลย

-  จัดแพนเค้กใส่ภาชนะ ทานคู่กับน้ำผึ้ง หรือจะไม่ราดก็ได้นะคะ ในกล้วยหอมก็หอมหวานอยู่แล้ว แถมสตรอว์เบอร์รีและกรีกโยเกิร์ตเย็น ๆ สักนิดก็ฟินเว่อร์

pancake 6

แพนเค้กข้าวโอ๊ต

ส่วนผสมและสัดส่วน      

- ข้าวโอ๊ต 100 กรัม

- นมสด 100 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- ผงฟู 1 ช้อนชา

- ผลไม้ตามชอบ

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

 วิธีทำ

- ปั่นข้าวโอ๊ต นมสด ผงฝู และไข่ไก่ให้ละเอียด เมื่อผสมเสร็จแล้วแช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้ข้าวโอ๊ตพอง

- นำไปทอดในกระทะ

- ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

pancake 4

แพนเค้กโรล สอดไส้ครีม/แยม

ส่วนผสมและสัดส่วน          

- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- นมสด 180 ml.

- วานิลลาฟิลลิ่ง หรือแยมต่างๆ ตามใจชอบ

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

 วิธีทำ

-  ผสมแป้ง ไข่ไก่ และนมสด เข้าด้วยกัน พักแป้งไว้ 15 นาที

- นำกระทะเทฟล่อนวางบนเตา เปิดไฟอ่อน เมื่อกระทะร้อน (อาจจะทาเนยนิดหน่อย) ยกเอาจากเตา ตักแป้งใส่ เกลี่ยให้ทั่วกระทะ วางกระทะลงบนเตาอีกครั้ง

-  เมื่อแป้งสุก ปิดเตา ทาด้วยวานิลลาฟิลลิ่ง หรือแยมต่างๆ ตามใจชอบ ค่อยๆม้วนจากด้านไปอีกครั้ง ตักใส่จาน

-  นำเข้าตู้เย็น 5-10 นาที เพื่อให้ครีม/แยม เซ็ตตัว

- ตกแต่งโดยราดไซรัป ผลไม้ ตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟ

pancake 3

แพนเค้กแฮมชีส     

ส่วนผสมและสัดส่วน                      

- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป   200 กรัม

- ไข่ไก่   1 ฟอง

- นมสด   180 กรัม

- แฮมหั่นเส้น   1 แผ่น

- เชดดาร์ชีสหั่นชิ้น   1 แผ่น

- ผักสลัดตามชอบ            

- เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ             

- ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ   

วิธีทำ

- ผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ นมสด คนพอเข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาที

- ตั้งกระทะเทฟลอน ทาเนยสดพอทั่ว ใส่แป้งแพนเค้กลงทอดพอสุก ใส่แฮม กลับด้าน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ ทำจนหมด

- จัดแพนเค้กใส่จาน โรยเชดดาร์ชีส ผักสลัด วางทับด้วยแพนเค้กอีกแผ่น หรือแป้งสุกม้วนให้เป็นแท่งคล้ายๆโตเกียว แล้วนำขึ้นใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ

นุ่มๆ หวานๆ หอมๆ กันเลยใช่มั้ยคะกับสูตรที่เรานำมาฝาก วันหยุดนี้ถ้ามีเวลาอย่าลืมลองทำกันดูนะคะ จัดทอปปิ้งแน่นๆ ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นไซรัป ชอคโกแลตชิป วิปปิ้งครีม ผลไม้ตามฤดูกาล ไส้กรอก  แฮม ชีส ใส่ได้หมดเป็นแพนเค้กฟิวชั่น ไม่ต้องง้อร้านอิ่มฟินกันไปทั้งวันเลยค่ะ

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีไฟแนนซ์บ้าน...ควรทำเมื่อไหร่ดี Refinance
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกรกฎาคม 2561
อ่านต่อ
ไม่อยากเสียค่าส่วนกลางคอนโด...ทำได้หรือไม่
อ่านต่อ
ฝนตก บ้านชื้นเกิดเชื้อรา...การกำจัดเชื้อราในบ้าน
อ่านต่อ
ฤกษ์ดีย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนมิถุนายน 2561
อ่านต่อ
ฤกษ์ดีเหมาะกับการย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนพฤษภาคม 2 ...
อ่านต่อ
ทำความรู้จัก...ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ MRTA
อ่านต่อ
7 สถานที่ เล่นน้ำสงกรานต์ กรุงเทพฯ ปี 2561
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2561
อ่านต่อ
อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารต่างๆ
อ่านต่อ