6 สูตร “แพนเค้ก” โฮมเมด...ทำสนุกอร่อยทั้งครอบครัว

15 Jan 2018

pancake 1

6 สูตร “แพนเค้ก” โฮมเมด

แพนเค้กถือเป็นเมนูทำทานเล่นง่ายๆ หรือจะทำเป็นอาหารเช้าเพื่อคนในครอบครัวก็ไม่ยากเลย สามารถทำรับประทานได้ทั้งแบบคาวและแบบหวาน จะเสิร์ฟแบบอุ่นหรือแบบเย็นก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน แถมยังมีสูตรหลายหลากให้ได้ลองทำเล่นสนุกๆ เป็นกิจกรรมยามว่างเชื่อมสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้อีกด้วยค่ะ เรามี 6 สูตรทำแพนเค้กอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ

pancake 2

แพนเค้กง่ายๆ เบสิค

ส่วนผสมและสัดส่วน

- แป้งเค้ก 100 กรัม

- นมสด ½ -1 กล่อง

- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงฟู 1ช้อนชา 

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือเล็กน้อย

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

วิธีทำ

- ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู ลงในชามผสม

- จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยนมสด คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลลงไปด้วย ผสมจนเนื้อแพนเค้กได้ที่ นำไปแช่ในตู้เย็นต่ออีก 10-20 นาที

- ตั้งกระทะใส่เนยลงไป จากนั้นหยอดแป้งแพนเค้กลงไปรอให้เกิดฟองพุดๆแล้วกลับอีกด้านหนึ่งค่ะ พอสุกให้นำใส่จาน

- ราดด้วยน้ำผึ้งบนแพนเค้ก บีบวิปครีมไว้ด้านข้างหรือด้านข้างไว้ทานคู่กัน

pancake 7

บัตเตอร์มิลค์แพนเค้ก

ส่วนผสมและสัดส่วน 

-  แป้งสาลีเอนกประสงค์ 180 กรัม

- บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วย

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

- วานิลา 1 ช้อนชา

- เกลือ 1/4 ช้อนชา

- เนยจืดละลาย 1/4 ถ้วย

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

วิธีทำ    

- ผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู ร่อนรวมกัน ใส่เกลือคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ อ่างผสมอีกใบ ใส่ไข่ บัตเตอร์มิลค์ น้ำตาล ตีผสมให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งลงผสมคนให้เข้ากัน

- เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน แร็ปแล้วแช่เย็นไว้ประมาณ 20 นาที นำออกจากตู้เย็นจะสังเกตว่าส่วนผสมข้นขึ้น ใส่วานิลาคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

- ตั้งกระทะก้นแบน ทาเนยหรือคุ้กกี้สเปรย์ หรือน้ำมันพืชก็ได้ ทอดแพนเค้ก สังเกตจากมีฟองอากาศปุด ๆ ก็พลิกกลับด้าน **ทอดจนหมดแป้ง ถ้าทานไม่หมดในคราวเดียวสามารถเก็บในตู้เย็นได้ ก่อนทานก็เข้าไมโครเวฟสักครู่ค่ะ

-  มื้อเช้ากับแพนเค้กนุ่ม ๆ กับนมอุ่น ๆ สักถ้วย และผลไม้ตามชอบเพิ่มความสดชื่นและคุณประโยชน์อีกสักหน่อย แพนเค้กอุ่น ๆ กับเนยและราดด้วยน้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัปก็ได้ตามชอบ

pancake 5

แพนเค้กกล้วยหอม

ส่วนผสมและสัดส่วน          

- แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ หรือใช้แป้งอเนกประสงค์แทนได้

- กล้วยหอม 1 ลูก

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย

- ผงฟู 1/2 ช้อนชา

- กลิ่นวานิลลา

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

 วิธีทำ

- ผสมกล้วยหอม ไข่ขาว ข้าวโอ๊ต แป้งมะพร้าว ผงฟู และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน

- ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง หยอดส่วนผสมลงไป พอเริ่มเห็นฟองอากาศและขอบแป้งเริ่มเซตตัวก็กลับด้านได้เลย

-  จัดแพนเค้กใส่ภาชนะ ทานคู่กับน้ำผึ้ง หรือจะไม่ราดก็ได้นะคะ ในกล้วยหอมก็หอมหวานอยู่แล้ว แถมสตรอว์เบอร์รีและกรีกโยเกิร์ตเย็น ๆ สักนิดก็ฟินเว่อร์

pancake 6

แพนเค้กข้าวโอ๊ต

ส่วนผสมและสัดส่วน      

- ข้าวโอ๊ต 100 กรัม

- นมสด 100 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- ผงฟู 1 ช้อนชา

- ผลไม้ตามชอบ

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

 วิธีทำ

- ปั่นข้าวโอ๊ต นมสด ผงฝู และไข่ไก่ให้ละเอียด เมื่อผสมเสร็จแล้วแช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้ข้าวโอ๊ตพอง

- นำไปทอดในกระทะ

- ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

pancake 4

แพนเค้กโรล สอดไส้ครีม/แยม

ส่วนผสมและสัดส่วน          

- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- นมสด 180 ml.

- วานิลลาฟิลลิ่ง หรือแยมต่างๆ ตามใจชอบ

- วิปครีม

- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ

- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล

 วิธีทำ

-  ผสมแป้ง ไข่ไก่ และนมสด เข้าด้วยกัน พักแป้งไว้ 15 นาที

- นำกระทะเทฟล่อนวางบนเตา เปิดไฟอ่อน เมื่อกระทะร้อน (อาจจะทาเนยนิดหน่อย) ยกเอาจากเตา ตักแป้งใส่ เกลี่ยให้ทั่วกระทะ วางกระทะลงบนเตาอีกครั้ง

-  เมื่อแป้งสุก ปิดเตา ทาด้วยวานิลลาฟิลลิ่ง หรือแยมต่างๆ ตามใจชอบ ค่อยๆม้วนจากด้านไปอีกครั้ง ตักใส่จาน

-  นำเข้าตู้เย็น 5-10 นาที เพื่อให้ครีม/แยม เซ็ตตัว

- ตกแต่งโดยราดไซรัป ผลไม้ ตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟ

pancake 3

แพนเค้กแฮมชีส     

ส่วนผสมและสัดส่วน                      

- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป   200 กรัม

- ไข่ไก่   1 ฟอง

- นมสด   180 กรัม

- แฮมหั่นเส้น   1 แผ่น

- เชดดาร์ชีสหั่นชิ้น   1 แผ่น

- ผักสลัดตามชอบ            

- เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ             

- ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ   

วิธีทำ

- ผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ นมสด คนพอเข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาที

- ตั้งกระทะเทฟลอน ทาเนยสดพอทั่ว ใส่แป้งแพนเค้กลงทอดพอสุก ใส่แฮม กลับด้าน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ ทำจนหมด

- จัดแพนเค้กใส่จาน โรยเชดดาร์ชีส ผักสลัด วางทับด้วยแพนเค้กอีกแผ่น หรือแป้งสุกม้วนให้เป็นแท่งคล้ายๆโตเกียว แล้วนำขึ้นใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ

นุ่มๆ หวานๆ หอมๆ กันเลยใช่มั้ยคะกับสูตรที่เรานำมาฝาก วันหยุดนี้ถ้ามีเวลาอย่าลืมลองทำกันดูนะคะ จัดทอปปิ้งแน่นๆ ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นไซรัป ชอคโกแลตชิป วิปปิ้งครีม ผลไม้ตามฤดูกาล ไส้กรอก  แฮม ชีส ใส่ได้หมดเป็นแพนเค้กฟิวชั่น ไม่ต้องง้อร้านอิ่มฟินกันไปทั้งวันเลยค่ะ

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนพฤศจิกายน 2561
อ่านต่อ
ทำงานบ้าน...สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้
อ่านต่อ
เมนูพาสต้า...อร่อยง่ายๆ สไตล์ฟิวชั่น
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนตุลาคม 2561
อ่านต่อ
ส่วนกลางดี สะดวก น่าใช้...สไตล์คอนโดมิเนียม
อ่านต่อ
เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน
อ่านต่อ
ย่านลาซาล มีดีอย่างไร ทำไมถึงน่าสนใจ
อ่านต่อ
เทคนิคการผ่อนบ้านหรือคอนโด...ให้หมดไวทันใจ
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกันยายน 2561
อ่านต่อ