12 หลักฮวงจุ้ย จัดห้องนอนฟื้นฟูพลังชีวิต

25 Apr 2019


ภาพจาก : โครงการบารานี พาร์ค ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า

ห้องนอนที่ดีต้องสะอาด สงบ จะช่วยให้หลับสบาย แต่จะดีแค่ไหนถ้าห้องนอนจะช่วยดึงดูดโชคและพลังบวกเข้ามาในชีวิตของเรา เรื่องนี้ต้องอาศัย 12 หลักฮวงจุ้ย จัดห้องนอนฟื้นฟูพลังชีวิต กันหน่อยแล้วล่ะค่ะ

ห้องนอนต้องอยู่ห่างจากประตูทางเข้าบ้าน

ห้องนอนที่อยู่ห่างจากประตูทางเข้าหลักของบ้านจะให้ความรู้สึกมั่นคงและปลอดภัย จำไว้เลยว่าตำแหน่งที่แย่ที่สุดของห้องนอนก็คืออยู่ติดประตูทางเข้าบ้าน แต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หลีกเลี่ยงข้อนี้ไม่ได้ ลองดูคำแนะนำข้ออื่น ๆ ต่อไปค่ะ

เตียงนอนควรห่างจากประตู

ตำแหน่งของเตียงนอนควรอยู่ห่างจากประตูห้องให้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการวางเตียงตามแนวเส้นตรง อย่าให้เตียงอยู่ใต้หน้าต่างเนื่องจากไม่มีกำแพงทึบเป็นสัญลักษณ์ในการป้องกันต่าง ๆ และอาจทำให้การนอนหลับไม่สบายเนื่องจากพลังงานไหลเข้าออกจากทางหน้าต่าง และถ้าเป็นไปได้เลือกเตียงที่มีหัวเตียงจะดีมากเพราะเป็นการสนับสนุนสิ่งดี ๆ ให้กับหัวของเรา

กระจกสะท้อนพลังอย่าวางใกล้เตียง

หลีกเลี่ยงการวางกระจกไว้ตรงข้าม, ข้าง ๆ หรือเหนือเตียง เนื่องจากกระจกเป็นตัวสะท้อนพลังงานทั้งหมดในห้อง ดังนั้นมันจะทำให้คุณพักผ่อนได้อย่างไม่เป็นสุข อีกทั้งยังทำให้ความกังวลและปัญหาต่าง ๆ มันทวีความรุนแรงขึ้นอีก ที่สำคัญเจ้ากระจกตัวดีนี่แหละที่ทำให้เกิดมือที่สามเข้ามาแทรกแซงความสัมพันธ์ชีวิตรักของเราได้ วิธีแก้คือหาสิ่งของมาวางประดับไว้หน้ากระจกเพื่อเป็นการบดบังพลังการสะท้อนของมันในยามที่เราเข้านอน

ระวัง! ตำแหน่งแห่งความตาย

อย่าวางเตียงให้หันปลายเท้าไปทางประตู ตามความเชื่อของจีนตำแหน่งนี้เรียกว่า “ตำแหน่งแห่งความตาย” เนื่องจากผู้เสียชีวิตจะถูกนำไปที่ประตู ตามหลักฮวงจุ้ยการนอนหลับในตำแหน่งนี้จะระบายพลังชีวิตสำคัญของตัวเราไปจนหมด แต่หากไม่มีทางเลือกจำเป็นต้องหันปลายเท้าไปทางประตูจริง ๆ ควรเลือกใช้เตียงที่มีที่วางเท้าหรือหาเฟอร์นิเจอร์มาวางไว้ที่ปลายเตียง

ที่ว่างรอบเตียงเพื่อการไหลเวียนพลังชีวิต

ควรเว้นพื้นที่ว่างรอบเตียงเพื่อให้พลังงานชีวิตไหลเวียนได้อย่างอิสระ และสามารถลุกออกจากเตียงได้อย่างง่ายดาย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะเส้นหรือมุมโค้งเสมอ เพราะเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนที่เป็นมุมแหลมเรียกได้ว่าเป็น “ลูกศรอาบยาพิษ” ซึ่งจะนำพลังบวกออกไปจากเรา ทำให้เกิดบรรยากาศที่ไม่สงบ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้ใช้ผ้ามาตกแต่งปิดตรงมุมแหลมเหล่านั้น

ประดับด้วยต้นไม้มงคลเรียกเงินเรียกทอง

วางต้นไม้มงคลเรียกเงินเรียกทอง เช่น ต้นโป๊ยเซียน, กระบองเพชร, ว่านรวยไม่เลิก, ต้นเงินไหลมา เป็นต้น ไว้ตรงมุมหนึ่งในห้องนอนเพื่อป้องกันพลังเหนื่อยล้าซบเซา และถ้าอยากพัฒนาความสัมพันธ์กับคู่ครองให้เลือกสีแดงและสีชมพู สีเหล่านี้จะช่วยเกื้อหนุนชีวิตรักของคุณ และอย่าลืมว่าเราเน้นใช้สีเข้มเหล่านี้ได้เพียงเล็กน้อย เช่น สีแดง, สีส้ม หรือสีเหลือง เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับ “หยาง” และมันส่งผลกระตุ้นมากเกินไปสำหรับในห้องนอน

โต๊ะและโคมไฟข้างเตียงเสริมความสัมพันธ์

อยากเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ราบรื่นชื่นมื่นตลอดกาล วางโต๊ะและโคมไฟที่ข้างเตียงทั้งสองด้านให้สมดุลกัน จัดวางของบนโต๊ะด้วยภาพถ่ายคู่กัน, เทียนคู่ และต้นไม้เล็ก ๆ ที่มีใบกลม ๆ และเพิ่มอุปกรณ์เสริมที่มีสีชมพูหรือแดงไว้รอบ ๆ เพื่อกระตุ้นความรัก

ห้องเป็นระเบียบพลังชีวิตพุ่ง

ห้องนอนรก ๆ เป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนของพลังชีวิต และที่สำคัญอย่าแก้ไขด้วยการนำข้าวของอันยุ่งเหยิงนั้นไปซ่อนไว้ใต้เตียง เพราะนี่เป็นการบล็อกพลังงานของตัวเราและจะทำให้เกิดความเหนื่อยล้าในชีวิต จงลุกขึ้นมาจัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ สิ่งของอะไรไม่จำเป็นก็ทิ้งมันไปบ้าง โดยเฉพาะสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำในอดีตอันแสนเจ็บปวดที่ควรจะลืม ๆ มันไปซะ เช่น ของขวัญจากแฟนเก่าที่มันคอยทิ่มแทงหัวใจ

ฟื้นฟูพลังด้วยผนังและแสงสีอุ่น

เพิ่มบรรยากาศอบอุ่นให้ห้องนอนด้วยผนังห้องสีธรรมชาติอย่างสีครีมหรือสีพีช อีกทั้งแสงสีฟ้า, เขียว และลาเวนเดอร์ยังเป็นสีที่ช่วยฟื้นฟูพลังได้อย่างดีอีกด้วย

พักเต็มที่ ทีวี คอมพิวเตอร์ ต้องย้าย

อุปกรณ์เครื่องใช้อย่างคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือแม้แต่อุปกรณ์ออกกำลังกาย เมื่ออยู่ในห้องนอนมันจะเป็นตัวดูดพลังงานอันมหาศาลและดึงดูดความสนใจของเราจากการพักผ่อนหรือช่วงเวลาโรแมนติกได้ ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการมีอุปกรณ์เหล่านี้ในห้องนอน แต่ถ้าจำเป็นต้องมี ในขณะนอนหลับให้ปิดหน้าจอพวกมันซะ หรือแม้แต่หนังสือก็ตาม หากมีเพียงสองสามเล่มบนโต๊ะข้างเตียงจะช่วยส่งเสริมตามวิถีแห่งเซน แต่ถ้ามีเป็นตู้หนังสือล่ะก็มันจะเบี่ยงเบนความสนใจคุณจากการพักผ่อนได้เลยล่ะ

ความสว่างนำทางชีวิต

ความส่องสว่างคือปัจจัยสำคัญมากในเรื่องของฮวงจุ้ย เลือกใช้มูลี่ที่เปิด-ปิดง่าย ๆ เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติในยามเช้า และปิดป้องกันความมืดจากภายนอกในยามค่ำคืน

ตกแต่งด้วยงานศิลป์ตามปีนักษัตร

ปีนี้ปีกุล ประดับตกแต่งห้องด้วยงานศิลปะหรือของตกแต่งต่าง ๆ ที่เป็นหมูทอง และในปีต่อ ๆ ไปหมุนเวียนเปลี่ยนของตกแต่งตามปีนักษัตรในปีนั้น ๆ เพื่อเสริมพลังให้โชติช่วง

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ