3 ข้อควรคำนึงในการเลือกต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ

25 Mar 2019

ห้องน้ำแม้จะเป็นพื้นที่เล็กๆ มีความเสี่ยงกับความอับชื้นมากที่สุด และถึงจะไม่ใช่บริเวณที่เปิดโชว์ต้อนรับแขก แต่ก็เป็นพื้นที่ที่ควรได้รับการดูแลโดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้องน้ำ แต่จะใช้ต้นไม้หรือพืชพันธุ์ใดเรามาดูข้อควรคำนึงในการเลือกต้นไม้ไว้ในห้องน้ำกันก่อนเลยค่ะ

แสง

ห้องน้ำส่วนใหญ่มีหน้าต่างเล็ก หรือบางทีไม่มีเลย จึงเป็นเรื่องท้าทายในการเลี้ยงต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ ซึ่งแม้จะเป็นพืชที่อยู่ได้ในที่แสงน้อยแต่มันก็ต้องการแสงเพิ่มในการเจริญเติบโต ดังนั้นการใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ในห้องน้ำจึงตอบโจทย์ได้ดี เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความยาวคลื่นที่จำเป็นต่อพืช และควรอยู่เหนือศีรษะเพื่อเพิ่มแสงที่จำเป็นให้กับห้องน้ำ

ความชื้นและอุณหภูมิ

น้ำร้อนจากฝักบัวและอ่างอาบน้ำเป็นสาเหตุที่ทำให้ความชื้นและอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสภาพที่ไม่เหมาะกับพืชหลายๆ ชนิด ดังนั้นการเลือกพืชเขตร้อนมาประดับตกแต่งในห้องน้ำจึงเป็นคำตอบที่ดีกว่า

อย่างไรก็ตามแม้พืชบางชนิจะอยู่เติบโตได้ในที่ที่มีความชื้นสูงและแสงน้อย แต่พวกมันก็ย่อมต้องการแสงธรรมชาติ ดังนั้นควรนำพืชหรือต้นไม้ออกไปรับแสงแดดบ้างจะเป็นการดี

 

พื้นที่และตำแหน่ง

ห้องน้ำมักอยู่ด้านที่เล็กกว่า พื้นที่สีเขียวจึงมีจำกัด พืชขนาดใหญ่และสูงจึงไม่เหมาะและทำงานได้ไม่ดีนัก ดังนั้นพืชที่สามารถแขวนห้อยมาจากเพดานหรือเลื้อยลงมาตามชั้นสูงได้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และถ้าเป็นห้องน้ำที่มีหน้าต่าง บริเวณขอบหน้าต่างล่างเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุดเพราะเป็นพืชสามารถรับแสงได้

 

นอกจากทั้งสามข้อหลักๆ นี้แล้ว อยากฝากไว้สักนิดว่า ถ้าซื้อต้นไม้มาแล้วปล่อยทิ้งๆ ขว้างๆ ปล่อยให้ขาดแสงและเหี่ยวเฉาตายไป นับเป็นเรื่องโหดร้ายมากเลยนะคะ หรือถ้าคิดว่าใช้ดอกไม้พลาสติกก็ได้ นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้วยังไม่ดีต่อสภาพแวดล้อมด้วยนะ ฉะนั้นเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมพร้อมทั้งใส่ใจดูแล เท่านี้พื้นที่สีเขียวในห้องน้ำก็สดใสค่ะ

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ