4 ข้อดีของการอยู่ในสังคมคุณภาพกับโครงการหมู่บ้านดีๆ

29 Oct 2019

เพื่อนบ้าน1

วันนี้ Mana Patanakarn ขอนำเสนอข้อคิดดีๆ เอาไว้ หากใครกำลังต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีของการอยู่ร่วมกันในหมู่บ้าน

นึกถึงใจเขาใจเรา — ปัญหายอดฮิตที่ทำให้ลูกบ้านในหมู่บ้านเกิดการทะเลาะวิวาทกัน คือการหลงลืมว่าการทำอะไรบางอย่างของเราไปรบกวนหรือไปกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของคนอื่น เช่น การเปิดเพลงเสียงดัง จอดรถในพื้นที่ส่วนกลางขวางทาง ปล่อยสัตว์เลี้ยงมาขับถ่าย ส่งกลิ่น ส่งเสียง หรือออกไปทำร้ายผู้อื่น แล้วเผลอปลอบใจตัวเองว่า นิดหน่อย นิดเดียว หยวนๆ คุยกันได้ เขาไม่เห็นว่าอะไรเลย งั้นทำต่อไปจนกว่าจะมีใครว่า … แบบนี้เป็นสิ่งที่ต้องค่อยๆ เตือนตัวเองและคนในบ้านถึงสิทธิที่ทำได้ พึงมี พึงทำ โดยไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนคืออะไร ถ้าทุกคนนึกถึงใจเขาใจเรา สังคมหมู่บ้านที่น่าอยู่ก็จะเกิดขึ้นตามลำดับ เริ่มจากซอยย่อยทำเป็นตัวอย่าง เผยแนวทางสู่วงกว้างไปเรื่อยๆ

ความถูกต้องมาก่อนกฎหมู่ — สืบเนื่องจากข้อแรก ข้อพิพาทที่เกิดจากความเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวอาจกลายเป็นสิ่งทีถูกต้องไปเสียอย่างนั้นหากมีคนเข้าข้างเยอะ (เช่นในกรุ๊ปไลน์) ดังนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นคู่กรณีหรือเป็นคนร่วมหมู่บ้าน ควรใช้วิจารณญาณที่มั่นคง คอยคิด รับข้อมูล และสังเกตการณ์พยานแวดล้อมให้ดี ก่อนจะตัดสินหรือเห็นด้วยว่าใครถูกใครผิด อย่าออกตัวแรงจนเกินไปนั่นเอง

ค่าส่วนกลางเป็นหน้าที่ของทุกคน — บ้านและคอนโดตามกฎหมายปัจจุบัน เมื่อแต่งตั้งคณะกรรมการเป็นนิติบุคคลได้ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการบริหารงานถือเป็นหน้าที่ของลูกบ้านที่ต้องช่วยกันจ่าย อันนี้ถือเป็นหน้าที่จริงจังที่คนมีบ้านต้องเตรียมค่าใช้จ่ายนี้ไว้ บางโครงการก็แบ่งเบาภาระด้วยการให้ชำระรายเดือน หากไม่อยากเป็นที่ติฉินในสังคม อย่าเอาเปรียบกันนะ

หากเกินเยียวยา หาคนกลางช่วยเคลียร์ — หากการเจรจาข้อพิพาทหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ ก็คงต้องมีการดำเนินการทางกฎหมาย ผิดก็ว่าไปตามผิด หากมีเรื่องบาดข้องหมองใจกันแล้ว สิ่งเดียวที่ทำได้คือต่างคนต่างอยู่ พยายามอย่ามีเรื่องกันเพิ่มเติมให้ได้มากที่สุด

บางที การซื้อบ้านซื้อคอนโด เป็นการยากที่จะรู้ว่าข้างบ้านเราคือใคร บางทีการถามเซลล์ให้รู้แนวก่อนก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าลอง หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว การเลือกบ้านแปลงสุดซอยหรือหัวมุม ก็จะได้เรื่องของทัศนวิสัย ส่วนเรื่องการได้เปรียบเรื่องของการจอดรถบนพื้นที่ส่วนกลาง อันนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องหารือและสรุปกันตามแต่ละคณะนิติบุคคล ขอให้ทุกท่านมีสังคมในหมู่บ้านที่ดี มีความสุขในการอยู่อาศัยนะคะ

บ้านเรือนเคียงกันแอบเคืองทุกวันเลยเชียว… คุณคงเคยอ่านโพสต์หรือกระทู้ประจานวีรกรรมชวนดราม่าของเพื่อนบ้านกันมานักต่อนัก เรื่องของข้อพิพาทที่เกิดขึ้นจากการอยู่ร่วมกันแล้วเผลอไปละเมิดสิทธิ์กันและกันโดยไม่รู้ตัว

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ