4 เครื่องเล่นเกมที่ควรมีติดบ้าน เพื่อความสนุกสนานในครอบครัว

16 Sep 2019


games1

บ้าน นอกจากเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจจากวันที่กลับจากทำงานหนัก ยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงราคาประหยัดในวันที่ไม่อยากออกไปเจอความวุ่นวายด้วย “เครื่องเล่นวิดีโอเกม” คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ความบันเทิงที่ทุกบ้านมีไว้ เพราะมันคืออุปกรณ์สร้างความสัมพันธ์ผ่านหน้าจอเดียวกัน ในพื้นที่เดียวกันได้ดีทีเดียว เงยจากจอส่วนตัวอย่างจอมือถือ มาสนุกด้วยกันในห้องนั่งเล่นที่บ้านดีกว่า

โอกาสนี้เราขอนำเสนอเครื่องเล่นเกม (game console) 4 แบบให้รู้จักกัน (ข้อมูลล่าสุดประจำปี 2019) ชอบแบบไหนเอาไปวางในห้องนั่งเล่น ต่อทีวี แล้วเล่นได้เลย

Sony PlayStation 4

games3
PlayStation 4 Pro (ภาพจาก Sony)

เครื่องเกมคอนโซลที่เรียกติดปากกันอย่าง “เพลย์สี่” เป็นเครื่องเล่นเกมยอดนิยมที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ระหว่างทางก็ออกรุ่นย่อยออกมาหลายรุ่น PlayStation 4 (PS4) เป็นเครื่องของค่ายโซนี่ ที่มากับเกมหลากหลายแนวที่ฮิตติดตลาดตอนนี้ อาทิ Devil May Cry, Gran Turismo, Final Fantasy และอีกมาก ถ้าใครมีทีวีความละเอียด 4K อยู่แล้ว ให้เลือก PS4 Pro ที่รองรับภาพความละเอียด 4K ควบคู่กันไป

PlayStation 4 มากับเกมคอนโทรลเลอร์ Dual Shock 4 ที่สั่นได้สมจริงแบบไร้สาย ตัวเครื่องสามารถทำได้ทั้งดาวน์โหลดเกมลงมาใส่ในฮาร์ดดิสก์หรือเล่นผ่านแผ่นก็ได้ (สำหรับคนที่ยังอยากสะสมแผ่นหรืออยากขายเกมต่อเมื่อเล่นจบ — เกมแบบดาวน์โหลดไม่สามารถขายต่อได้ จะฝังอยู่ในบัญชีผู้ใช้เลย)

PS4 มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย ในราคาเริ่มต้นที่ชุดละประมาณ 11,000 บาท

Nintendo Switch

games4
games5
Nintendo Switch (ภาพจาก Nintendo)

Nintendo เป็นค่ายเกมญี่ปุ่นที่ดังไกลไปถึงฝั่งตะวันตก นอกจากจะทำเกมและสร้างตัวละครตระกูล Mario, Pokemon ออกมาแล้ว ตัวเครื่องเกมที่เราโตมาด้วยกันอย่าง SNES (Super Famicom), GameBoy ที่เราต้องเป่าตลับก่อนเล่นก็ดังเป็นพลุแตก ไล่มาจนถึงยุค Wii

และล่าสุดคือ Nintendo Switch ที่เป็นเครื่องเกมแบบพกพาก็จริง มีจอสัมผัส ดาวน์โหลดเกมลงมาเล่นหรือซื้อเกมเป็นกล่องมาเล่นก็ได้ แต่ที่เด็ดกว่า คือเสียบใส่แท่น ต่อออกทีวี แล้วแยกคอนโทรลเลอร์ออกมาเป็นสองอัน เชื่อมต่อเพิ่มได้อีกรวมเป็นสี่ เล่นสนุกกันได้ทั้งครอบครัว

พอเป็นเกมบน Nintendo Switch ที่รองรับการเล่นได้สี่คนพร้อมกัน ก็จะเกิดความโกลาหลและต้องใช้ความสามัคคีเป็นหลัก เราขอแนะนำเกม Overcooked 2 ที่ทุกคนต้องเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำอาหาร วิ่งว่อนในครัวเพื่อเสิร์ฟอาหารตามที่ลูกค้าต้องการ

ตอนนี้ Nintendo Switch ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายยังเป็นทางการ แต่หาซื้อได้ตามร้านเกมทั่วไปในราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 8,000 บาท (แนะนำว่าให้ซื้อแบบ “กล่องแดง” ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ พัฒนาเรื่องความร้อนและการใช้พลังงานแล้ว)

Apple TV

games6

Apple TV (ภาพจาก Apple Newsroom)

Apple TV อาจจะไม่ใช่เครื่องเล่นเกมโดยตรง แต่มันทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางความบันเทิงจากการซื้อหรือเช่าหนังบน iTunes Movies, สตรีมวิดีโอจาก Viu, Netflix หรือดูกีฬาสดบน BeIn Sports แล้ว ก็ยังลงแอพสอนออกกำลังกายหรือเล่นเกมฟินๆ ได้ด้วย โดยสามารถเชื่อมต่อเกมคอนโทรลเลอร์ยี่ห้อต่างๆ ได้หลากหลายผ่านบลูทูธ

games7
Apple Arcade สามารถเล่นข้ามเครื่องได้ แล้วเริ่มเล่นต่อจากจุดเซฟล่าสุด (ภาพจาก Apple Newsroom)

ด้านเกม ตอนนี้ Apple กำลังจะออก Apple Arcade ที่เป็นการเล่นเกมแบบเหมาจ่ายรายเดือน (99 บาทต่อเดือน) เล่นเกมสุดเอ็กซ์คลูซีฟได้ไม่อั้น ซึ่งรองรับการเล่นข้ามเครื่อง สมมติเล่นไม่จบบน iPhone กลับถึงบ้านก็มาเล่นต่อที่ Apple TV ได้เลย

(Apple Arcade จะเปิดให้บริการพร้อมกับ iOS 13 ในวันที่ 19 กันยายน 62, บน iPadOS และ tvOS 13 ในวันที่ 30 กันยายน 62 และบน macOS Catalina ในเดือนตุลาคม 62)

Apple TV ปัจจุบันแยกออกเป็นสองรุ่นย่อยคือ Apple TV HD สำหรับทีวี 1080p และ Apple TV 4K สำหรับทีวี 4K ราคาเริ่มต้นที่ 6,900 บาท

ประกอบพีซีไว้เล่นเกมออกทีวี

games8
OriginPC Genesis Gaming Desktop (ภาพจาก OriginPC)

สำหรับคอเกมแบบฮาร์ดคอร์ อีกหนึ่งโซลูชันคือการประกอบคอมพิวเตอร์ต่อกับจอทีวีเพื่อเล่นเกมแบบจอใหญ่ๆ กันเลย ข้อดีคือจะได้เล่นเกมที่มีภาพกราฟิกตระการตาแบบเลือกได้ตามความแรงของการ์ดจอ แต่อาจจะไม่ถนัดกับท่วงทาการเล่นที่ไม่เหมือนนั่งบนโต๊ะคอม เดี๋ยวนี้ก็มีเม้าส์และคีย์บอร์ดไร้สายให้คุณเอกเขนกได้ในห้องนั่งเล่น หรือถ้าผู้ใหญ่มาบ้าน ก็เปิดโปรแกรมคาราโอเกะเพลงไทยกับคอมพิวเตอร์ชุดนี้ได้เลย หรือถ้ามีชิ้นไหนเสียก็สามารถแกะซ่อม เปลี่ยนอะไหล่ ได้สะดวกกว่าเครื่องเกมคอนโซลทั้งหมดที่ว่ามา ราคาเริ่มต้นประมาณ 10,000 บาท ก็ได้คอมเล่นเกมได้แล้ว

games9

บารานี พาร์ค ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า

ไม่ว่าจะเป็นคอเกมสายไหน ห้องนั่งเล่นในบ้านที่กว้างใหญ่ก็ตอบโจทย์การพักผ่อนของคุณได้แน่นอน ขอแนะนำ “บารานี พาร์ค ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า” บ้านสไตล์คอร์ทยาร์ด เสนอความหรูหราในบรรยากาศธรรมชาติเหนือระดับ พร้อมเข้าอยู่ เพียง 86 หลังทั้งโครงการ

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ