5 วิธีคลายร้อนให้บ้านเย็น...ต้อนรับซัมเมอร์

13 Mar 2019

บ้านเย็น 1

เข้าหน้าร้อนแล้ว ในวันหยุดอยากนอนอยู่บ้านชิลๆ ทำยังไงดี อากาศร้อนเหลือเกิน เรามาหาไอเดียทำให้บ้านแสนสุขพร้อมสู้แดดเมืองไทยกันดีกว่า จะมีไอเดียคูลๆ เย็นๆ แบบไหนบ้างมาช่วยดับร้อน ไปดูกันเลย

บ้านเย็น 2

ติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา

ช่วยเรื่องดูดซับและสะท้อนความร้อน ป้องกันอากาศร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้ดี สามารถหามาติดตั้งได้ง่าย และง่ายต่อการดูแลรักษา ควรเลือกฉนวนกันความร้อนที่มีขนาดหนา ยิ่งหนายิ่งช่วยดูดซับความร้อนได้ดี และเลือกชนิดที่กันไฟลาม เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างไฟไหม้

บ้านเย็น 3

ติดกันสาดกันแดด

ช่วยลดการสาดส่องของแสงแดดเข้ามาในตัวบ้านโดนตรง ช่วยให้ร่มเงา การติดกันสาดควรติดทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ทิศที่แสงแดดส่องเข้ามามากที่สุด เพียงเท่านั้นก็ช่วยลดความร้อนจะสะสมในบ้านได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว หรือจะเลือกติดเฉพาะหน้าต่าง ระเบียง ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากจะช่วยกันแสงแดดแล้ว ยังช่วยกันฝนสาดได้อีกด้วย  

บ้านเย็น 4

ทาสีผนังโทนเย็น

การเลือกใช้สีกันความร้อนทาผนังทั้งภายนอกและภายใน ให้เลือกสีโทนเย็นในการทาผนังจะช่วยลดความร้อนสะสมภายในบ้านได้มากเลยทีเดียว สีโทนเย็นที่ควรเลือกใช้ได้แก่ สีเหลืองเขียว สีเขียว สีคราม สีฟ้า สีน้ำเงิน สีน้ำเงินม่วง สีโทนนี้เมื่อใช้ในงานจะได้ความรู้สึกสดชื่น เย็นสบาย

บ้านเย็น 5

หน้าต่าง

หาผ้าม่าน มู่ลี่ ยิ่งเป็นผ้าม่านกัน UV ยิ่งสามารถช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาได้เป็นอย่างได้ ช่วยให้ภายในบ้านไม่ร้อนจนเกินไป หากกลัวว่าห้องจะมืดทึบให้ติดม่านสองชั้น ชั้นแรกให้เป็นผ้าม่านสีขาวแบบโปร่ง ส่วนชั้นที่สองให้เป็นผ้าม่านแบบทึบ หากวันไหนต้องการความโปร่งโล่งก็ให้เลือกปิดเฉพาะผ้าม่านขาว แต่จะช่วยกันความร้อนได้ไม่ดีเท่าม่านทึบนั้นเอง

บ้านเย็น 6

ปลูกต้นไม้รอบบ้าน

การปลูกต้นไม้ใช้หลักการเดียวกับการติดกันสาดกันแดด คือให้ปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาทางทิศตะวันตกและทิศใต้ การมีต้นไม้ใหญ่ที่แผ่ขยายกิ่งก้านใบไว้ค่อยช่วยบังแสงแดดแล้ว ยังสร้างบรรยากาศให้บ้านดูร่มรื่น มีความเขียวขจี ดูสบายตา น่าอยู่อาศัยมากขึ้นด้วย ต้นไม้ที่คนนิยมปลูกได้แก่ ต้นเหลืองปรีดียาธร ต้นจำปี ต้นมะม่วง ต้นชมพู่ ฯ

หน้าร้อนนี้ นอกจากจะช่วยให้เราได้พักผ่อนอยู่บ้านได้อย่างสบายกายสบายใจแล้ว เรายังสามารถลดค่าใช้จ่าย ประหยัดค่าไฟฟ้าจากการเปิดเครื่องปรับอากาศในช่วงซัมเมอร์นี้ได้เป็นอย่างมากแน่นอน

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ