6 เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

25 Apr 2019


ภาพจาก : โครงการเอสเพน คอนโด ลาซาล

จะซื้อคอนโดทั้งทีต้องศึกษาให้ละเอียดรอบด้าน เพราะหากซื้อเพื่ออาศัยอยู่เองเราต้องอยู่ ณ ที่ตรงนั้นไปอีกนาน อีกทั้งต้องผ่อนซื้อกันในระยะยาวด้วย ดังนั้นมี 6 เรื่องหลักๆ มาแนะนำให้เป็นแนวทางในการสำรวจตนเองก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดกันค่ะ

วัตถุประสงค์ในการซื้อ

ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเราซื้อคอนโดเพื่ออะไร? เนื่องจากต้องเป็นภาระผ่อนชำระหลายปี จึงต้องสำรวจดูว่าเราซื้อเพื่ออาศัยอยู่เอง หรือเพื่อเก็งกำไรขายต่อ หรือให้เช่า ซึ่งวัตถุประสงค์ในการซื้อจะเป็นตัวกำหนดทำเลต่อไป

ทำเลที่ตั้ง

ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะอยู่เองหรือซื้อเพื่อปล่อยเช่า โครงการติดแนวรถไฟฟ้าและทางด่วนมักได้รับความนิยม นอกจากจะสะดวกสบายในการเดินทางแล้ว ยังสามารถเก็งกำไรได้ด้วย นอกจากนี้ต้องสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบว่าเหมาะกับการดำเนินชีวิตของเราหรือไม่ รวมถึงลักษณะห้อง ถ้าเป็นห้องที่อยู่ชั้นสูงๆ วิวสวยๆ ไม่ว่าจะปล่อยเช่าหรือปล่อยขายก็จะได้ราคาสูง

ราคาและงบประมาณ

แต่ละโครงการมีหลากหลายราคา รวมถึงลักษณะห้อง แต่ละชั้นก็มีราคาที่แตกต่างกันด้วย จึงต้องพิจารณาขนาดห้อง ราคา ให้เหมาะสมกับงบประมาณหรือความสามารถในการผ่อนชำระของเรา

ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือโครงการ

โครงการคอนโดมีหลากหลายแบรนด์ และแต่ละแบรนด์ต่างออกโปรโมชั่นมาสู้กัน แต่เตือนไว้ก่อนเลยว่าอย่าตัดสินใจซื้อเพียงเพราะโปรโมชั่น เราต้องพิจารณาแต่ละโครงการอย่างถี่ถ้วน ดูโครงการที่น่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ในด้านอสังหาริมทรัพย์ ศึกษาดูโครงการที่ผ่านๆ มาของผู้ประกอบการว่ามีปัญหาหรือไม่

เลือกโครงการที่ผ่าน EIA

ที่สำคัญเช็กให้ชัวร์ว่าโครงการนั้นผ่าน EIA แล้วจะได้มั่นใจว่าโครงการนั้นไม่ยกเลิกแน่นอน EIA หรือ Environmental Impact Assessment คือ รายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโครงการต่าง ๆ ทั้งของรัฐและเอกชน เช่น สนามบิน ถนน โรงงานอุตสาหกรรม ที่อยู่อาศัย ถ้าโครงการที่ไม่ผ่าน EIA อาจจทำให้การก่อสร้างล่าช้า หรือยกเลิกการสร้างได้

สำรวจตัวเองติดเครดิตบูโรหรือไม่

สิ่งสำคัญที่สุดในการซื้อคอนโดคือ สำรวจความพร้อมของตัวเอง เช็กตัวเองว่าติดเครดิตบูโรอยู่หรือเปล่า เพราะถ้ายังติดอยู่อาจกู้ไม่ผ่าน หรือแม้แต่เคลียร์แล้วแต่เพียงก่อนกู้ไม่นานก็อาจกู้ไม่ผ่านได้เช่นกัน นอกจากนี้จำเป็นต้องมีเงินเก็บมากประมาณหนึ่งเลยทีเดียว เพราะในแต่ละขั้นตอนกว่าจะได้คอนโดมาเป็นของตัวเองสักห้องนั้นมีค่าใช้จ่ายต่างๆ รออยู่ไม่น้อย

เมื่อสำรวจความพร้อมในด้านต่างๆ ของตัวเองแล้ว ศึกษาข้อมูลของโครงการเป็นอย่างดี ก็เตรียมตัวเตรียมใจยื่นจองห้องและยื่นกู้กันเลยจ้า

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ